Đà Lạt đã không còn là Thành Phố không đèn giao thông

Đà Lạt đã không còn là Thành Phố không đèn giao thông
Ngày đăng: 08/10/2021 03:17 PM

  Ngày 5-10, trụ đèn tín hiệu giao thông - đèn xanh đèn đỏ đầu tiên đã được lắp đặt ở nút giao thông lớn mới cải tạo xong là Hoàng Văn Thụ - Trần Phú - 3 Tháng 2. 

  Trụ đèn được lắp không giống với các trụ đèn xanh đèn đỏ phổ biến. Trụ màu nâu đỏ, có bảng số đếm ngược. Ngay vị trí có cụm đèn tín hiệu đỏ - xanh - vàng có gắn thêm một tấm thép sơn vàng, viền xanh, có đục lỗ. Tấm thép này được cắt thành 8 đường cong nối vào nhau. Tấm thép này được xem là điểm nhấn khiến trụ đèn trở nên khác biệt với các loại trụ đèn phổ biến. Ngay khi dựng lên, có nhiều ý kiến khen chê về cách thiết kế trụ đèn này.

  Đà Lạt lắp cột đèn xanh đèn đỏ đầu tiên - Ảnh 3.

  Dù trụ đèn chưa vận hành nhưng Đà Lạt chính thức không còn sở hữu danh hiệu "thành phố không đèn giao thông". Theo kế hoạch, trong năm 2021, Đà Lạt sẽ có 7 nút giao ở các tuyến đường sẽ được lắp đặt hệ thống đèn xanh đèn đỏ.

  Việc lắp đèn xanh đèn đỏ cho các nút giao thông của TP Đà Lạt được bàn đến nhiều lần trong hơn 10 năm qua và có nhiều tranh luận xung quanh việc này. Đến nay khi hiện trạng giao thông Đà Lạt đã thay đổi rất nhiều so với quy hoạch ban đầu từ thời Pháp thuộc, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến nói về việc Đà Lạt nên hay không nên lắp đèn giao thông để giữ "đặc trưng" là TP "3 không": không xích lô, không đèn xanh đèn đỏ, không máy lạnh.

  Việc xây dựng đèn xanh đèn đỏ được chính thức thông qua vào đầu năm 2021 khi ông Trần Văn Hiệp, chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, thông qua và ra quyết định.

   

  0
  Zalo
  Hotline